Mỹ, Trung kết thúc đàm phán thương mại, chuẩn bị công bố kết quả

.
Thời gian, bất ngờ kéo dài thêm một ngày, cho thấy tính chất nghiêm túc của cuộc đàm phán, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
 
“Tôi nghĩ đàm phán diễn ra ổn”, Thứ trưởng Nông nghiệp Mỹ phụ trách các vấn đề thương mại và nông nghiệp quốc tế Ted McKinney phát biểu với báo giới tại khách sạn của phái đoàn Mỹ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. “Đó là một cuộc đàm phán tốt với chúng tôi”.
 
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán về vấn đề thương mại trong hai ngày 7 và 8/1. Thời gian đàm phán kéo dài sang ngày 9/1 làm gia tăng triển vọng tích cực. Đây là lần tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nước sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp thượng đỉnh hôm 1/12.
 
Các nguồn tin cho biết đàm phán đang diễn ra tốt và có dấu hiệu tiến triển trong những vấn đề như mua hàng hóa năng lượng, nông nghiệp của Washington, tăng tiếp cận thị trường Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, theo những nguồn thạo tin, hai bên lại xa rời nhau hơn trong vấn đề cải cách cấu trúc mà chính quyền Trump yêu cầu nhằm ngăn tình trạng trộm cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ Mỹ và cách để khiến Bắc Kinh giữ lời.
 
Nếu 2 bên không đạt thỏa thuận trước ngày 2/3, Trump nói ông sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc đáng kể.
 
Như Tâm/ Theo CNBC, Reuters Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn