Giá chuyển nhượng đất nền ở TP Hồ Chí Minh tăng 12-15% chỉ trong vòng một năm

.

  • Diễn biến đất nền các tỉnh nửa cuối 2018 sẽ ra sao?
  • Thận trọng với cơn “sốt giá” đất nền bất thường ở ven biển Lăng Cô
  • Đất nền ở quận 2, TPHCM tăng chóng mặt, người dân chuyển hướng mua căn hộ
  • Không nên mua đất nền trong cơn “sốt giá”


Nhận định về thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh năm 2018 và  dự báo thị trường trong năm nay, Công ty CP DKRA Việt Nam cho rằng, năm ngoái thị trường bất động sản (BĐS) thành phố đã giảm nhiệt nhẹ ở cả nguồn cung mới và cầu. Phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được người mua lựa chọn hàng đầu với giá bán đất nền, nhà phố, biệt thự đã tăng trung bình 7-15% tùy phân khúc ngay thời điểm đầu năm ngoái.

Theo DKRA Việt Nam, cả năm 2018 nguồn đất nền tại thành phố cung cấp ra thị trường đạt khoảng 3.736 nền, chỉ bằng 52% so với nguồn cung của năm trước và tỷ lệ tiêu thụ đã đạt khoảng 86%. Đất nền được nhiều người mua nhà lựa chọn, nên riêng phân khúc này giá bán đã tăng ở mức 12 - 15% so với một năm trước đó.

Nguồn cung đất nền giảm và chủ yếu tập trung ở khu vực phía Bắc thành phố từ các dự án có quy mô nhỏ, khoảng 1 - 2ha. DKRA cho rằng, người mua nhà quay sang chọn đất nền một phần xuất phát từ thực trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C; phân khúc căn hộ này cũng đang có sự dịch chuyển ngày càng xa trung tâm thành phố và giá bán căn hộ tăng phân khúc này đã tăng khoảng 7 - 10%.

Với lợi thế về cơ sở hạ tầng, giao thông được TP Hồ Chí Minh đầu tư mạnh thời gian qua, khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường BĐS thành phố về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ căn hộ. Theo DKRA, với tỷ lệ tiêu thụ khả quan trong năm ngoái, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu trong năm nay. Tuy nhiên, do thị trường đã giảm nhiệt nên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới ra thị trường BĐS thành phố năm nay sẽ ở mức 30.000 - 35.000 căn. Khu Đông và khu Nam vẫn sẽ chiếm số lượng lớn. Năm nay căn hộ hạng A, B tiếp tục dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C sẽ vẫn khan hiếm khi thời điểm này trên dịa bàn không còn nhiều dự án chuẩn bị mở bán.

Đ.Thắng
Nguồn: cand.com.vn